Mùa đi sim, mùa tình tự của trai gái Vân Kiều
Mùa trăng sáng được xem là thời điểm lý tưởng nhất cho những buổi đi sim, là thời điểm mà các chàng trai, cô gái Vân Kiều trông ngóng, đợi chờ
Tục cưới hỏi của người Vân Kiều
Thứ hai, 16/05/2011 10:27
Về nhà chồng, cô dâu phải bước vào cửa chính. Ngay giữa cầu thang, người Vân Kiều đặt sẵn một phiến đá. Khi cô dâu chuẩn bị bước vào nhà, mẹ chồng cầm gáo nước dội nhẹ vào bàn chân của cô với mong muốn xóa đi những khó khăn vất vả và cầu cho vợ chồng hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
Tết của dân tộc Pa Cô và Vân Kiều
Thứ hai, 16/05/2011 09:56
Khi những bông lúa trên rẫy đã chín vàng thì cũng là khi bà con Pa Cô và Vân Kiều chuẩn bị những nghi lễ đã tồn tại hàng ngàn năm nay để cúng Giàng, cúng thổ thần đất đai, cúng tổ tiên… đó cũng chính là những nghi lễ mừng một mùa lúa mới - Tết lúa mới của bà con.
Người giữ nét văn hóa Vân Kiều trên đất Quảng
Thứ hai, 16/05/2011 09:33
Người giữ nét văn hóa Vân Kiều trên đất Quảng Ông Hồ Văn Thương, bản Khe Dây, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) là trưởng họ của một trong hai họ lớn nhất của người Vân Kiều tại Quảng Bình và cũng là một trong những người còn lưu giữ và rành chơi các loại đàn truyền thống như: Sáo, khui, cập a chung, kèn ca lui... của người Vân Kiều nơi đây. Qua gần nửa thế kỷ, ông đã lưu giữ và nâng niu các nhạc cụ này như một thứ không thể chia lìa với đời sống văn hóa bản làng. Ông được bà con yêu mến gọi là người giữ hồn cho các nhạc cụ dân tộc Vân Kiều trên đất Quảng Bình.

™Lê Văn Bình™
Hiệu trưởng - 0888539577